Tin mới

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 33
  • Trong tuần: 475
  • Tất cả: 100265
Cơ hội và thách thức của Tiến Thành trước khi trở thành phường nội ô thị xã

Cơ hội và thách thức của Tiến Thành trước khi trở thành phường nội ô thị xã

 

Sau 18 năm thành lập với vị thế là phường tiếp giáp trung tâm tỉnh lỵ và là địa bàn mở rộng nội ô thị xã, nên thời gian qua Tiến Thành được ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng và là xã có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của thị xã Đồng Xoài. Đặc biệt hiện nay thị xã Đồng Xoài đang tập trung triển khai thực hiện đề án thành lập phường Tiến Thành và thành lập thành phố Đồng Xoài vào cuối năm 2018. Đây chính là cơ hội tốt để Tiến Thành thu hút các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị và là điều kiện quan trọng để Đảng bộ, chính quyền xã phát huy tiềm năng, thế mạnh đưa Tiến Thành trở thành phường phát triển mạnh mẽ và năng động của thành phố Đồng Xoài.

 

Có thể khẳng định sự phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng của xã Tiến Thành là yếu tố căn bản tạo cho địa phương này có sự đổi thay lớn, mang dáng dấp của đô thị hiện đại. Đường quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn xã được đầu tư hiện đại với cây xanh, thảm cỏ, vỉa hè, hệ thống điện lưới, chiếu sáng công công cộng, cấp thoát nước đồng bộ. Các tuyến đường trục chính kết nối với đường quốc lộ 14 tạo đà cho xã Tiến Thành phát triển và góp phần lớn vào tiến trình đô thị hóa của xã. Đặc biệt trong năm 2017 vừa qua Tiến Thành được đầu tư xây dựng và trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới đã góp phần lớn để xã hoàn thành các tiêu chí về hạ tầng đô thị của phường nội ô. Ngoài các các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện và các cơ sở thuộc ngành y tế, giáo dục, trên địa bàn xã có các khu dân cư phức hợp Quang Minh Tiến, Thiên Phúc Lợi, khu dân cư ấp 1 với quy mô hàng ngàn lô đất ở cùng hệ thống hạ tầng đô thị đang từng bước đầu tư hoàn thiện, đã trở thành khu vực có tốc độ đô thị hóa mạnh nhất của thị xã Đồng Xoài. Đặc biệt, cuối năm 2017 vừa qua UBND tỉnh đã phê duyệt và quy định quản lý đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tiến Thành, tại ấp 2 xã Tiến Thành. Đơn vị được giao thực hiện dự án là Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thành Phương. Doanh nghiệp này đang nỗ lực phát triển chuỗi dự án bất động sản đẳng cấp, với nhiều tiện ích vượt trội để người dân có nơi an cư, môi trường sống lý tưởng, nơi giao thương sầm uất mang tên “Khu đô thị The Gold City”.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh đã tạo điều kiện để Tiến Thành chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng ngành nghề thương mại dịch vụ, công nghiệp. Trong đó, tỷ trọng  thương mại – dịch vụ, công nghiệp xây dựng và các ngành nghề phi nông nghiệp chiếm 75%, sản xuất nông nghiệp chiếm 25%. Hiện nay, khu công nghiệp Đồng Xoài II tại địa bàn xã đã có nhiều nhà máy đi vào hoạt động, thu hút hàng chục ngàn lao động trong và ngoài thị xã. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có hơn 260 công ty, cơ sở xản xuất và hàng ngàn hộ kinh doanh, dịch vụ. Đời sống của đại bộ phận nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2017 là 48,12 triệu đồng/người/năm. Bà Nguyễn Thị Gái chủ hộ kinh doanh tạp hóa, đồ ăn tươi sống trên đường Phạm Ngọc Thạch, ấp 1A chia sẻ “trước kia buôn bán cũng khó khăn vì dân còn ít. Sau này học sinh, sinh viên đông, rồi người dân các nơi về nhiều, nên buôn bán thuận lợi, vừa tạo được việc làm cho người nhà và có thêm thu nhập, cuộc sống hơn trước nhiếu lắm”. Còn ông Nguyễn Văn Hưng, nhà ở quốc lộ 14, ấp 1A thì cho rằng Tiến Thành phát triển quá nhanh, đường xá khang trang sạch đẹp hơn cả một số khu phố ở các phường nội ô. Giá đất đai ở đây cũng chẳng thua kém phường là mấy. Người dân chúng tôi cũng đã sẵn sàng để  thành lập phường và cũng phải nâng cao ý thức để xây dựng nếp sống văn minh, phố phường sạch đẹp và đúng với người dân của phường nội ô”.  

           Công tác Giáo dục Đào tạo được quan tâm đầu tư, hiện nay Tiến Thành đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập ở cả 4 cấp học. Cơ sở vật chất trường học đang được đầu tư chuẩn hóa. Tiến thành cũng là địa bàn trung tâm y tế của tỉnh, với nhiều cơ sở y tế lớn của tỉnh và tư nhân. nhiều năm qua tiến thành được đánh giá là địa bàn ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.  

Căn cứ nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của ủy ban thường vụ Quốc Hội khóa 13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, xã Tiến Thành đã hội đủ các tiêu chuẩn của phường nội ô. Việc thành lập phường Tiến Thành sẽ là tiền đề pháp lý cho việc thiết lập bộ máy tổ chức quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Và điều nay đang được xem là thách thức lớn của Tiến Thành trong việc  thực hiện mục tiêu lớn, đó là phát huy tiềm năng, thế mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội cũng như quản lý hành chính nhà nước, góp phần xây dựng đô thị văn minh hiện đại. Ông Vũ Văn Mười, bí thư đảng ủy, quyền chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho rằng: “ngay từ bây giờ và sau khi thành lập phường chúng tôi phải củng cố, xây dựng bộ máy theo hướng chức năng chính quyền đô thị, tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Thường xuyên ra quân lập lại trật tự đô thị phải đảm bảo đường thông, hè thoáng, đường phố sạch đẹp, văn minh, môi trường thân thiện. Tạo điều kiện tốt nhất để chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng nhanh thương mại- dịch vụ, tiểu  thủ công nghiệp, đa dạng hóa ngành nghề để nâng cao thu nhập và mức sống của người dân”.

Việc thành lập phường Tiến Thành trong giai đoạn hiện nay được xem như một tất yếu khách quan, tuy nhiên để khai thác hết tiềm năng thế mạnh tạo đà cho phường phát triển đều và bền vững đòi hỏi bộ máy chính quyền phải thực sự năng động trên cơ sở hoạch định chính sách, chiến lược phát triển ngắn hạn, dài hạn. Bởi lẽ hiện nay ngoài các ấp tức các khu phố 1A, 1B, 2, 3 và 4 gần trung tâm phường và dọc quốc lộ 14, thì Tiến Thành còn 3 ấp tức 3 khu phố thuộc diện “vùng xa” vùng khó khăn. Đường giao thông chủ yếu là giao thông nông thôn, sản xuất chủ yếu là nông nghiệp. Và vấn đề đặt ra cho chính quyền xã là làm cách nào để đẩy khu vực này phát triển ngang tầm với các khu vực gần trung tâm phường. Mặt khác, hiện nay xã Tiến Thành có phần lớn diện tích thuộc khu đô thị phía Tây thị xã (590ha), chủ yếu là các ấp 1A, 1B, 2, 3 và ấp 4. Do áp lực về nhà ở, đất ở cũng như biến động của thị trường nhà đất, nên tình trạng phân lô bán nền tự phát diễn ra trên địa bàn xã trong thời gian qua gây không ít khó khăn cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng thị xã trong quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch và phát triển đô thị trong thời gian tới. 

Thách thức vẫn còn ở phía trước, nhưng với những điều kiện thuận lợi như đã nói ở trên chắc chắn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiến Thành sẽ đưa xã trở thành phường phát triển năng động và mạnh mẽ của thị xã Đồng Xoài.

 

Kim Phụng

 

 

 

Quốc lộ 14 đoạn qua xã Tiến Thành

 

 

Cơ sở hạ tầng của xã Tiến Thành phát triển mạnh và là điều kiện quan trọng để nâng cấp thành phường Tiến Thành.